Thủ tục mở quán nhậu không quá phiền phức thế nhưng đòi phải thực hiện theo trình tự. Để kinh doanh quán nhậu hợp pháp điều đầu tiên là chủ quán phải tiến hành đăng ký bán hàng. Cần làm như thế nào để có thể mở quán nhậu theo đúng quy định? Hãy đọc thêm bài viết về thủ tục mở quán nhậu phía dưới của dangkycongty.vn nhé !!!
Mục Lục
Đăng ký kinh doanh
Trước khi đăng kí, bạn cần xác định nhất định cách thức kinh doanh nào phù hợp với mình nhất. Chẳng hạn, quy mô quán nhậu vỉa hè hay quán nhậu bình dân vừa và nhỏ thường ứng với loại hình hộ bán hàng, quy mô nhỏ đến rất nhỏ được xếp vào loại cá nhân kinh doanh. Ngay sau những bước hoàn thiện về cơ sở vật chất, mua sắm nguyên vật liệu & thuê nhân viên (nếu có), bạn phải tiến hành đăng kí kinh doanh ngay ở bước tiếp theo.
Giấy chứng nhận đăng ký bán hàng quán nhậu là một trong những thủ tục pháp lý cần cần có.
Các bước đăng ký gồm
- Điền vào Đơn đăng kí kinh doanh & gửi đến cơ quan xoay quanh tại địa phương (cấp huyện, cấp Quận) với đa dạng các thông tin gồm: địa điểm mở quán, ngành nghề, số vốn bỏ ra, số chứng minh nhân dân và chữ kí của cá nhân đứng ra thành lập.
- Sau 5 ngày kể từ khi nhận được Đơn, cơ quan chức năng xoay quanh sẽ đề xuất chỉnh sửa, bổ sung (nếu có sai sót) & sẽ cấp Giấy biên nhận cùng giấy chứng thực đăng kí kinh doanh khi đã nhiều loại yêu cầu hợp lệ.
Lưu ý
Nếu sau 5 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh mà vẫn không nhận được giấy chứng nhận đăng ký bán hàng hộ cá thể hoặc bất kỳ thông báo nào về việc cần bổ sung hay sửa đổi giấy tờ, bạn có quyền khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật & nhà nước.
Đây được xem là bước cần thiết hàng đầu trong quá trình làm thủ tục mở quán nhậu. Người kinh doanh cần phải chủ động thực hiện bởi khi có kiểm tra đột xuất, nếu như bạn không xuất trình được giấy phép, có thể bị liệt vào danh sách hộ bán hàng trái phép.
Đăng ký thuế
Thông thường, loại thuế mà hộ bán hàng phải nộp là thuế môn bài với mức thu phụ thuộc vào số lượng vốn đầu tư & thu nhập trung bình hàng tháng. Sau khi đã kê khai phong phú các khoản, bạn có nghĩa vụ phải đóng thuế hàng tháng hoặc hàng năm, tùy vào loại thuế.
Mở quán nhậu phải nộp những thuế gì?
Khi phát sinh hoạt động kinh doanh, cơ sở kinh doanh là quán nhậu phải nộp thuế, lệ phí theo quy định bao gồm những loại như sau:
Lệ phí môn bài
Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định lệ phí môn bài mà hộ bán hàng phải nộp trong năm 2020 như sau:
TT | Doanh thu (triệu đồng/năm) | Mức lệ phí |
1 | > 500 | 01 triệu đồng |
2 | Từ 300 – 500 | 500.000 đồng |
3 | Từ 100 – 300 | 300.000 đồng |
Thuế TNCN và thuế GTGT
Hộ, cá nhân bán hàng nếu như có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT).
Tiền thuế TNCN & tiền thuế GTGT sẽ được căn cứ vào doanh thu tính thuế GTGT, TNCN & tỷ lệ thuế GTGT, TNCN tương ứng với nghành, nghề, lĩnh vực buôn bán của cơ sở bán hàng đấy.
Như vậy, thủ tục mở quán nhậu khá dễ dàng mà các chủ cơ sở bán hàng cũng có thể tự thực hiện được. một khi đã xin các loại giấy phép bán hàng, chủ cơ sở đó phải ra cơ quan thuế tại quận/huyện nơi đặt địa điểm quán nhậu để làm hồ sơ khai thuế ban đầu.
Các giấy tờ cần thiết khác
Bán hàng quán ăn nói chung và quán nhậu nói riêng thì chất lượng và sự an toàn từ nguồn nguyên liệu là yếu tố quan trọng quyết định. Bởi vậy, ngoài các thủ tục pháp lý như giấy phép bán hàng, thuế, bạn phải thủ sẵn trong tay một số loại giấy tờ thiết yếu khác như:
- Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Giấy phép hoạt động, đăng kí thuế.
- Giấy phép kinh doanh bia, rượu nếu có bán những mặt hàng bia, rượu.
- Giấy thuốc lá nếu có bán những mặt hàng thuốc lá.
Xem thêm: Những lưu ý khi mở công ty mà các doanh nghiệp mới cần biết
Điều kiện được cấp giấy phép ATVSTP
- Địa điểm mở quán nhậu phải sạch sẽ, không bị ngập nước, tránh xa vùng ô nhiễm
- Nơi chế biến & khu phục vụ khách phải sạch sẽ, khô ráo, được ngăn cách cụ thể,
- Có nguồn nước sạch đã được kiểm nghiệm đạt tiêu chẩn đất nước để phục vụ chế biến thức ăn & phục vụ cho sinh hoạt vệ sinh của khách hàng đến ăn tại quán
- Được trang bị phong phú dụng cụ, trang thiết bị trong chế biến và bảo quản thức ăn sao cho phù hợp, không gây chất độc hại và được vệ sinh hàng ngày
- Dùng nguồn nguyên liệu có nguồn gốc cụ thể, đảm bảo an toàn, được bảo quản theo tiêu chuẩn & nhiệt độ phù hợp. Các chất phụ gia trong chế biến nằm trong danh sách được dùng của Bộ y tế
- Có trang phục cho nhân viên chế biến, phục vụ
- Chủ quán nhậu & những người trực tiếp chế chế cần có chứng thực đã tập huấn kiến thức về ATVSTP, được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/ năm, thực hành tốt vệ sinh cá nhân
- Bia và các kiểu nước ngọt phải được bảo quản nhiệt độ & độ ẩm theo quy định
- Tuyệt đối không phục vụ chất kích thích nằm trong danh mục cấm của pháp luật
Hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép ATVSTP cho quán nhậu
Để xin giấy chứng thực an toàn thực phẩm cho quán nhậu, quý khách cần chuẩn bị hồ sơ với nhiều loại các tài liệu như sau:
- Đơn xin cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán nhậu
- Giấy phép kinh doanh có đăng ký ngành bán hàng dịch vụ ăn uống
- Sơ đồ quy trình chế biến thức ăn
- Bản thuyết minh cơ sở vật chất tại quán nhậu đã đảm bảo điều kiện VSATTP
- Bản hợp đồng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm về nguyên liệu & nguồn nước
- Giấy chứng thực đủ sức khỏe của chủ quán nhậu & người tham gia chế biến
- Giấy chứng nhận đã tập huấn kiến thức ATVSTP của chủ quán & người chế biến
Kết luận về thủ tục mở quán nhậu
Ngoài các bước căn bản như trên, người kinh doanh còn phải trải qua một vài bước khác để hoàn thành thủ tục mở quán nhậu một cách chỉnh chu, nhiều loại như:
- Đăng kí tạm trú, tạm vắng nếu như có người ở lại quán.
- Giấy chứng thực đủ điều kiện PCCC (Phòng cháy chữa cháy)
- Cam kết không lấn chiếm vỉa hè (tùy vào yêu cầu của từng địa phương khác nhau)…
Nếu xem các yếu tố như xây dựng, sắm sửa nguyên vật liệu, trang trí quán là phần cứng thì các thủ tục hành chính khi mở quán nhậu được xem là phần mềm chắc chắn phải có. Chỉ như vậy bạn mới có thể hoàn tất thủ tục mở quán nhậu .
Việc làm các thủ tục tuy mất thời gian tuy nhiên đấy là nghĩa vụ, cũng đồng thời là quyền lợi để các cá nhân hoặc hộ kinh doanh được bảo vệ theo quy định của Nhà nước. Từ đấy, công việc mở quán kinh doanh đồ nhậu sẽ được quản lý đơn giản và trở nên trơn tru hơn. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nhận biết quy trình & thủ tục mở quán nhậu kinh doanh đúng với quy định của Nhà nước.
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (hoidaubepaau.com, legalzone.vn, luatvn.vn, clv.vn)